Tranh Khảm Ốc Trong Kiến Trúc Nội Thất Việt Nam

12/04/2020

Hiện nay các dòng tranh khảm trai, khảm ốc được nhiều người lựa chọn, chúng phù hợp cả với phong cách hiện đại lẫn cổ điển. Lựa chọn các loại tranh khảm vừa đẹp, sang trọng lại phù hợp với phong cách văn hóa Việt Nam. Có rất nhiều hình ảnh khác nhau được khảm mang nhiều ý nghĩa, cùng chúng tôi đi tìm hiểu ý nghĩa cụ thể nhất từng hình ảnh khảm trong tranh.
Trong phong thủy, tranh khảm trai Vinh quy bái tổ, tranh tứ bình, tranh khảm trai, ốc bốn mùa xuân, hạ, thu, đông là những tranh được treo phổ biến trong mỗi gia đình Việt Nam ta nay, tranh khảm trai thuyền buồm được xem là biểu tượng trong kinh doanh. Các thương nhân ngày xưa thường chọn biểu tượng chiếc thuyền buồm vì nó tượng trưng cho gió, mang lại nhiều thuận lợi, với chiếc thuyền buồm căng gió đang đi về hướng bạn, sẽ mang lại cho bạn nhiều vận may và tài lộc. Vì vậy bức tranh thường được dùng để mừng tân gia, hay khai trương đại lợi và thành công. Hoặc có thể lựa chọn tranh khảm hình con ngựa mã đáo thành công có thể nói là hình ảnh được trưng bày nhiều nhất với nhiều ý nghĩa biểu trưng đặc biệt mang ngụ ý thăng quan tiến chức. Những người sinh vào mùa thu đông thiếu hỏa nên treo bức tranh tuấn mã có tính nóng, có thể tương trợ cho gia chủ. Và còn rất nhiều dòng tranh khác cũng có ý ngĩa quan trọng trong phong thủy của gia đình…
Chất liệu được sử dụng chủ yếu trong khảm trai là gỗ và vỏ trai ốc tự nhiên. Cả hai chất liệu này xưa kia đều là biểu tượng của sự giàu có, quyền uy và sức mạnh và sự lâu bền.
Gỗ: Tùy theo mục đích sử dụng mà người thợ khảm trai có thể chọn các loại gỗ mang tính phong thủy hay màu sắc, gỗ khác nhau. Các loại gỗ thường dùng bao gồm: Trắc, hương, gụ, gõ đỏ, gụ mật…
Trai ốc: Ốc xà cừ có màu sắc tự nhiên lấp lánh, thường được sử dụng làm các chi tiết quan trọng để tạo điểm nhấn và nổi bật của sản phẩm. Giá trị của một sản phẩm Tranh khảm trai đôi khi được đánh giá bằng mức độ sử dụng ốc đỏ nhiều hay ít bởi chất liệu ốc khảm có 3-4 loại màu khác nhau giá trị khác nhau: ốc xanh, ốc hồng, ốc đỏ, đặc biệt ốc đỏ vàng tranh là đắt nhất. Hiện nay, do nguồn nguyên liệu ốc xà cừ của Việt Nam rất hạn chế cả về số lượng và chất lượng nên chủ yếu ốc được nhập từ Hồng Kong, Singapore. Giá trị một lạng ốc đẹp lên đến vài chục triệu đồng.
Trai, xác, cửu khổng, ngọc nữ, xác biển, bào ngư… cần chọn những con dày, có màu sắc rực rỡ, đẹp cũng là những nguyên liệu quan trọng để phân màu làm nên nghệ thuật khảm trai phong phú về màu sắc và nghệ thuật của sản phẩm.
Nguyên liệu sau khi sơ chế được sẻ và ép phẳng 2 mặt, có độ dày 1- 2mm, diện tích cỡ độ 3- 4 cm2, hoặc sẻ những dây ốc dài tùy theo tính chất mẫu vẽ khảm trên tranh. Màu sắc của nguyên liệu là màu tự nhiên, không bao giờ phai, có ánh xà cừ tương tự như màu cầu vồng màu xanh, nhiều màu pha lẫn, màu tím, màu vàng đỏ, màu trắng tạo vẻ đẹp lung linh rất khó diễn tả. Các sản phẩm khảm trai cao cấp khi trưng bày ở những góc độ ánh sáng khác nhau tạo nên những màu sắc khác nhau vì thế người thưởng lãm có thể chiêm ngưỡng rất nhiều lần mà không chán mắt.
Ngày nay, do nhu cầu của cuộc sống ngày càng đa dạng nên các sản phẩm khảm trai có thể kết hợp khảm trên kim loại quí như vàng, bạc, đồng với những hoại tiết hiện đại, phong cách trẻ trung hơn. Chính vì vậy, người thợ phải định hình gam màu sắc trước cho bức tranh để có thể tìm được nguyên liệu phù hợp cho bức tranh đó. Cũng là miếng vỏ trai, vỏ sò, nhưng cũng có miếng cắt nhỏ trị giá vài trăm nghìn nhưng có miếng trị giá hàng chục triệu đồng.
Ngoài những hình ảnh quen thuộc kể trên hình ảnh tranh khảm chữ cũng đang rất thịnh hành ngày nay. Tranh khảm chữ Tâm, chữ Phúc đều mong muốn cầu được may mắn như ý nghĩa chữ mình treo trong nhà hay tại các văn phòng. Nhất vào những ngày lễ Tết, mọi người thường treo tranh Chữ trong nhà cầu may mắn cho gia chủ trong năm mới. Hiện nay có rất nhiều tranh chữ có ý nghĩa may mắn như tranh chữ tâm, Đức, Phúc-Lộc Thọ… hay những vật dụng đựng bánh kẹo ngày tết, đựng trà như: khay đĩa khảm trai, hộp trà khảm trai, đốc lịch khảm trai, Tranh khảm trai, khảm ốc, hoành phi câu đối khảm trai, khảm ốc, với văn hóa Việt Nam không đơn giản là đồ nội thất trang trí mà có rất nhiều ý nghĩa lớn cho cuộc sống bình yên của cả gia chủ trong thời gian dài. Chúng vừa thể hiện sự sang trọng, tinh tế vừa mang lại nét cổ kính mang đậm phong tục thuần Việt.
Khi lựa chọn bạn có thể tham khảo những bức tranh khảm hình hoa như các loại hoa mẫu đơn mang lại sự vương giả, thịnh vượng và sắc đẹp; tranh đồng quê, tranh vinh quy bái tổ khảm trai cũng rất sang và đẹp cho cả không gian trưng bày.

Đến với chúng tôi bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá thành cũng như thời gian nhận tranh khi đặt theo yêu cầu.
Mọi chi tiết xin liên hệ: 0904715112 – 01642222399
Hoặc truy cập website: khamtrai.vn hoặc khamoc.com

Bạn nghĩ gì về sản phẩm này? 0