Định giá tranh khảm trai như thế nào?

12/04/2020

Định giá tranh khảm trai như thế nào?

“Có những bức tranh khảm trai là vô giá” – anh Nguyễn Đình Trang, một trong những nghệ nhân trẻ tuổi nhất của làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ chia sẻ.

Giá trị của một bức tranh khảm trai không dễ dàng được định giá bởi những hình thức ở bề ngoài. Hai bức tranh khảm khá giống nhau, nhưng có thể có giá chênh lệch vài triệu, vài chục triệu hoặc thậm chí tới hàng trăm triệu đồng. Sự khác biệt không chỉ nằm ở chất liệu gỗ, chất liệu trai ốc, sự phức tạp của bức tranh, mà còn thể hiện ở sự tinh xảo, chuẩn xác, tinh tế trong từng chi tiết. “không những thế, trong mỗi bức tranh của làng nghề còn có giá trị văn hóa chung của dân tộc”.

Trước hết, nếu chỉ tính giá trị về nguyên vật liệu, mỗi bức tranh khảm trai cỡ 50x70cm đã có giá tới 5 – 10 triệu đồng, nếu là gỗ tốt, ốc ngoại nhập. Chẳng hạn: Một con ốc nhập từ Singapore có cân nặng từ 1,8kg đến 2kg, mua “vo” đã phải 20 triệu đồng. Nhưng khi xẻ cưa, lọc ra chỉ dùng được 2 lạng thành phẩm mà thôi. Nếu tính 1kg thành phẩm vật liệu chuẩn, được chọn lọc sẵn đã đội giá lên tới gần trăm triệu đồng. Vậy khảm ốc bức tranh khổ (50 x 70cm) giá thành đã lên tới 10 triệu đồng, chứ không thể kém.

Ngoài ra, chênh lệch giá theo chất gỗ cũng rất lớn. Các loại gỗ trắc, gỗ hương có thành rất cao. Nhưng đặc biệt hàng khảm trai ốc thì các cụ ta xưa và nay vẫn thường dùng gỗ gụ là tốt và phổ biến nhất để khảm trai ốc lên, vì gỗ gụ khi ta nhuôm vôi sẽ cho màu sẫm và khi đánh vecni sẽ làm tôn và nổi bật ánh sáng của trai ốc lên. Nếu khảm trên nền gỗ có màu sáng sẽ làm giảm độ óng ánh đẹp mắt của nguyên liệu ốc…

Tuy nhiên, các sản phẩm khảm trai Chuôn Ngọ có giá cả chênh lệch đáng kể so với các sản phẩm từ làng nghề khác là do sự tinh xảo và tính hoàn thiện của bức tranh. Ở đây, các nghệ nhân sử dụng kỹ thuật cao không nơi nào có được và nguyên liệu và kỹ năng ghép hình là phải có lề lối, tách tỉa là phải có hồn của sản  phẩm và chọn lọc kỹ lưỡng những mảnh có vân màu đẹp nhất cho bức tranh, phối trộn màu sắc hài hòa tùy theo từng họa tiết. Các đường cắt, khắc cũng vô cùng tỉ mỉ và khéo léo, gần như không có khuyết điểm, xô lệch nào, càng làm cho tác phẩm có giá trị hơn.

Đối với người chơi tranh khảm, một bức tranh ưng ý, truyền tải đúng những điều mà khách hàng mong muốn, chính là một bức tranh vô giá của riêng họ.

mỗi công đoạn là đòi hỏi người thợ nghệ nhân có tay nghề cao

cắt ghép phải sạch sẽ, lề lối, phân màu rõ dàng, ghép khít không hở

xà cừ không dầm gãy, kỹ thuật cao thì cưa cắt những nét nhỏ li ti mà ko bị gãy xà cừ

đục phải đục bằng tay sao cho xà cừ khi gắn xuống khít với mặt gỗ không bị hở, gắn khéo léo không bị gãy dập xà cừ

tỉa tách sao cho có hồn sản phẩm, nhìn vào tranh phải có không gian như thật  

  

 

Bạn nghĩ gì về sản phẩm này? 0