Thống Kê Truy Cập
 23 Hôm nay
 88 Trong tuần
 997 Trong tháng
 13.875 Năm
 15.885 Tất cả
1 Online
Hỗ trợ trực tuyến


0971126568

0342222399
Làng Chuôn Ngọ còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa cổ của làng quê Việt Nam, trong đó có nghề khảm trai thủ công truyền thống nổi tiếng. Nơi đây, từng lớp nghệ nhân đã thay nhau giữ nghề. Trong số những người thợ tài hoa như Nguyễn Đình Vinh - tác giả của bức khảm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh kỷ luc Việt Nam nổi tiếng

Theo nghệ nhân Vinh, nghề khảm trai rất khó. Sự khó không chỉ thể hiện ở sự dày công, mà còn là sự phức tạp của kỹ thuật và rủi ro với nghề. Người học nghề thì nhiều lắm, nhưng để trụ vững thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

Để thực hiện được một bức tranh chạm khảm, người thợ nghề phải trải qua 5 bước cơ bản: Đầu tiên là xẻ, mài và ép ốc, trai; thứ hai là châm vạch ốc; tiếp đó là kỹ thuật chạm đục trên mặt gỗ rồi lấy mảnh ốc đã châm vạch gắn xuống mặt gỗ; thứ tư, là công đoạn mài, đánh bóng, tỉa gọt, sau khi đã gắn từng mảnh ốc đã khảm xuống mặt gỗ. Kết thúc các công đoạn trên, là việc truyền thần cho tranh. Tất cả kỹ thuật chạm khảm đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuẩn xác tuyệt đối, với bề dày kinh nghiệm của đôi bàn tay tài hoa mà người thợ. Tinh xảo, hoàn mỹ tới mức, họa tiết trong tranh có thể chạm “nhỏ như một sợi tóc”. 

Ngoài ra, con mắt thẩm mỹ của thợ nghề cũng phải đạt đến đỉnh cao, bởi màu sắc tranh phụ thuộc vào hướng gắn của chiều ốc, trai, ngược chiều thì tranh kém sáng và có khi không nổi màu tự nhiên. “Sản phẩm khảm trai khá đắt tiền, bởi nguyên liệu phải nhập với giá thành cao, đó là chưa kể những sơ suất nhỏ khi thực hành cũng làm hỏng giá trị toàn sản phẩm” - anh Năm cho biết. 

Cái giá mà anh Vinh nhắc đến, ngoài vật chất thì đó là sự lưu giữ, truyền đời qua nhiều thế hệ của tác phẩm. Một trong số những công trình mà nghệ nhân Vinh tạo ra và gây tiếng vang là tác phẩm “Thiên đô chiếu” được khảm trai - công trình khảm ốc trên gỗ hương khổ lớn nhất nước ta được hoàn thành nhân dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. 

Để tạo nên công trình này, anh Vinh đã tạo tác từng nét chữ và dành nhiều thời gian và tâm huyết. Mỗi lần làng nhập nguyên liệu trai ốc về, tự tay anh đã lựa từng vỏ ốc; đích thân quán xuyến công đoạn gia công làm mềm, mài nhẵn và ép phẳng rồi cuối cùng chọn lấy phần nguyên liệu tinh khiết loại một (phần gần miệng ốc) dùng để truyền thần.
Hiển thị: Danh sách / Bảng
Liệt kê:
Sắp xếp:
Bút cẩn xà cừ
Bút cẩn xà cừ bút dùng để viết hoặc ký được cẩn xà cừ vỏ trai ốc xác biển đặc biệt sang trọng ..
0 VND
Bút khảm ốc
Bút khảm ốc Nguyên liệu bút khảm xà cừ là bằng đồng vàng - giá 500k/1cây ruột bút bi bến nghé bên..
600,000 VND
Hộp gỗ gụ khảm ốc
Hộp gỗ gụ khảm ốc kích thước dài 28cmx17cmx13cm chất liệu gỗ gụ  nguyên liệu khảm ốc, xác, c..
0 VND
KHẢM ỐC
Làng nghề khảm trai ốc Nằm ven sông Hồng, xã Chuyên Mỹ với hàng loạt các làng nghề khảm..
0 VND

Số 15D, Ngõ 1, phố Bùi Xương Trạch (0342222399)
phường Khương Đình, quận Thanh Xuân

Tranh khảm ốc

Showroom: Số 15D - ngõ 1 - phố Bùi Xương Trạch
                               phường Khương Đình - quận Thanh Xuân - Hà Nội

 
    Tài khoản: Agribank: Nguyễn Đình Trang, số tài khoản: 1500216320000    
ĐT:  0904715112. 01642222399 EMail: trangoac@gmail.com
Cơ sở khảm trai, khảm ốc truyền thống
Chuyên sản xuất các mặt hàng khảm trai, ốc mỹ nghệ VIỆT NAM
Đồ gỗ khảm ốc, Tranh khảm ốc, bàn ghế khảm ốc, sập khảm ốc, hoành phi câu đối khảm ốc, tranh tứ quý khảm ốc
khay khảm ốc, tráp khảm ốc, tủ khảm ốc, đồ gỗ trạm khảm, ảnh khảm ốc
(bàn ghế, sập gụ, sập trắc, tủ rượu, kệ tivi, lộc bình, tranh treo tường, tranh vinh quy bái tổ khảm trai, Khảm ốc đẹp)...

Liên kết: http://khamtrai.vn/     http://banco.vn/     http://sieuthigo.vn/    http://batoong.com/