Danh mục tin tức
Thống Kê Truy Cập
 27 Hôm nay
 92 Trong tuần
 1.001 Trong tháng
 13.879 Năm
 15.889 Tất cả
1 Online
Hỗ trợ trực tuyến


0971126568

0342222399

Đồ gỗ Nhật Tân tỉnh Hà Nam

Xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng được tách ra từ tổng Nhật Tựu vào năm 1952 với tên gọi xưa kia là làng Lưu Xá, nhưng do đặc điểm vị trí địa lý là nhất xã, nhất thôn cùng với thời gian tên gọi làng Lưu Xá nay không còn được nhắc đến nữa thay vào đó là làng đa nghề Nhật Tân hay là xã Nhật Tân (gọi theo đơn vị hành chính cấp xã). Xã Nhật Tân có diện tích tự nhiên 458,28 ha, nhân khẩu là 10.330 người, số người trong độ tuổi lao động 5129 người, đất chật, người đông diện tích đất canh tác ít khiến người dân Nhật Tân nỗ lực tìm kiếm các nghề để phát triển. Bên cạnh đó, với vị trí địa lý nằm ở phía Đông bắc của huyện Kim Bảng có phía Bắc giáp xã Nhật Tựu, phía Đông giáp Hoàng Tây, phía Tây giáp Đại Cương, phía Nam giáp Đồng Hóa, Văn Xá. Đây là nơi đầu mối giao thông quan trọng từ thủ đô Hà Nội đi vào huyện Kim Bảng, khu du lịch Tam Trúc Ba Sao, từ đó, giúp cho Nhật Tân trở thành nơi giao lưu buôn bán phát triển sầm uất tạo điều kiện cho xúc tiến thương mại làng nghề phát triển.
Cùng sự phát triển của việc giao thương buôn bán, ngoài sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi là chính, nhân dân Nhật Tân còn biết làm nghề thủ công truyền thống như: nghề dệt đã hình thành từ cách đây 500 năm; song cùng với nghề dệt là nghề mộc hình thành để đóng ra những máy dệt thủ công và sửa chữa máy dệt phục vụ cho nghề dệt của làng. Đến những năm 90 của thập kỷ XX nghề mây giang đan đã xuất hiện, nghề này đã thu hút được gần 2.000 lao động tham gia, ngoài ra còn một số ngành nghề khác như khảm trai, sơn mài khảm vỏ trứng… Theo hồ sơ để trình Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận làng nghề Nhật Tân thì năm 2003, số lao động nghề dệt là 1.115 người, sản phẩm 1.924 triệu mét vải; lao động nghề mây giang đan là: 1.990 người, sản phẩm làm ra đạt 959.100 sản phẩm, lao động nghề mộc là 397 lao động, sản phẩm làm ra 6.508 sản phẩm. Năm 2004, Nhật Tân được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận là làng đa nghề.
Trải qua thăng trầm của thời gian đặc biệt là trải qua hai cuộc khủng hoảng suy thoái kinh tế năm 2008 và năm 2011, làng nghề Nhật Tân cũng rơi vào vòng xoáy của thời khủng hoảng kinh tế, đang loay hoay tìm hướng đi để khẳng định thương hiệu làng nghề..
Tuy nhiên, qua tìm hiểu, hiện nay, các nghề thủ công ở Nhật Tân không phát triển được không phải vì thiếu nhân lực, thiếu nguyên vật liệu để sản xuất mà chính là thiếu việc tổ chức và tìm ra một hướng đi phù hợp. Nghề dệt truyền thống đã được thay thế bằng máy móc công nghiệp, dây truyền hiện đại nhập từ Trung Quốc, Đức để dệt, để se sợi… một lao động có thể vận hành 3- 4 máy dệt, sản phẩm làm ra chủ yếu là gia công cho các nhà máy công nghiệp, các sản phẩm nghề thủ công truyền thống không còn chỗ đứng; nghề mây giang đan dần mất hẳn do thị trường tiêu thụ giảm mạnh, giá ngày công rẻ, những lao động trong độ tuổi lao động bỏ đi làm công nhân cho các công ty ở khu công nghiệp Đồng Văn, cụm công nghiệp Nhật Tân… do đó những công việc đan lát, se sợi, dệt vải thủ công tại nhà mà trước kia họ có thể tận dụng thời gian lúc nông nhàn, thời gian buổi tối, thời gian nghỉ học của học sinh để làm thêm nay không còn nữa.
2. Hướng đi cho thương hiệu Đồ gỗ Nhật Tân tỉnh Hà Nam
Mặc dù được gọi là làng đa nghề, nhưng trên thực tế một số nghề tại Nhật Tân đang có xu hướng bị thu hẹp và lụi tàn, chỉ riêng nghề mộc đang có khả năng phát triển mạnh và được xã tập trung phát triển. Theo thống kê của UBND xã Nhật Tân,  toàn xã có khoảng 88 Cơ sở với số lao động tham gia trên 500 lao động, thu nhập từ nghề mộc năm 2012 đạt khoảng 12 tỷ đồng
Theo như ông Lê Văn Trường - Chủ cơ sở sản xuất gỗ Xuân Trường cho biết: “Trung bình một lao động làm thợ đạt khoảng 4,5 đến 5 triệu đồng/ tháng, các sản phẩm nghề mộc chủ yếu là đồ gia dụng, nội thất như: bàn ghế cao cấp Minh Đào, Minh chuông, ghế móc, tủ chè, sập gụ, tủ đứng các loại, và các loại sản phẩm để phục vụ xây dựng nhà cửa….
Tuy nhiên, tay nghề lao động để làm ra các sản phẩm đồ gỗ cao cấp này hiện nay tại địa bàn có rất ít, rất khó thuê đa số phải thuê lao động từ các địa phương khác nên chưa giải quyết được số lao động nhàn dỗi tại địa phương. Mặt khác các cơ sở sản xuất mộc hoạt động theo hướng tự phát, mang tính gia đình, sản xuất nhỏ lẻ không ổn định, manh mún, thiếu kế hoạch. Điều quan trọng là liên doanh, liên kết thiếu tiếng nói chung dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh làm giảm giá thành, dần đánh mất thị trường tiêu thụ. Được biết trong những năm qua các cấp các ngành của tỉnh Hà Nam, của huyện Kim Bảng cũng đã có nhiều biện pháp giúp đỡ người dân gìn giữ, tham gia sản xuất, phát triển nghề truyền mộc truyền thống vốn có của xã như: Đầu tư hỗ trợ xây dựng cụm TTCN- làng nghề Nhật Tân, hỗ trợ cho vay vốn sản xuất, hỗ trợ máy móc, hỗ trợ tham gia triển lãm tại một số Hội chợ để nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm cho làng nghề Nhật Tân... Song, điều đó mới đủ để kích thích nhân dân giữ nghề, chứ chưa thật sự để phát triển nghề ổn định và bền vững, chưa tạo điều kiện để xây dựng thương hiệu làng nghề.
Để nghề mộc truyền thống ở Nhật Tân trường tồn, người làm nghề truyền thống có thu nhập ổn định, giải quyết lao động nhàn rỗi tại địa phương, góp phần tăng thu nhập cho nhiều gia đình, người làm nghề truyền thống hiện nay của Nhật Tân cần đến là: hỗ trợ mở lớp đào tạo chuyên sâu về nghề mộc cho những lao động tại địa phương để họ nâng cao tay nghề; giúp thành lập Hiệp hội nghề mộc, hàng năm ngân sách địa phương hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động để Hiệp hội xây dựng kế hoạch sản xuất, tìm thị trường tiêu thụ, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ mạnh ai lấy làm; Các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa trong công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, hỗ trợ lãi xuất… với những bước đi như vậy nghề mộc Nhật Tân sẽ có chỗ đứng trên thị trường và phát triển bền vững, xây dựng được thương hiệu mới “Mộc Nhật Tân”

Bài viết liên quan

Viết đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở            Hay

Nhập mã bảo vệ:Số 15D, Ngõ 1, phố Bùi Xương Trạch (0342222399)
phường Khương Đình, quận Thanh Xuân

Tranh khảm ốc

Showroom: Số 15D - ngõ 1 - phố Bùi Xương Trạch
                               phường Khương Đình - quận Thanh Xuân - Hà Nội

 
    Tài khoản: Agribank: Nguyễn Đình Trang, số tài khoản: 1500216320000    
ĐT:  0904715112. 01642222399 EMail: trangoac@gmail.com
Cơ sở khảm trai, khảm ốc truyền thống
Chuyên sản xuất các mặt hàng khảm trai, ốc mỹ nghệ VIỆT NAM
Đồ gỗ khảm ốc, Tranh khảm ốc, bàn ghế khảm ốc, sập khảm ốc, hoành phi câu đối khảm ốc, tranh tứ quý khảm ốc
khay khảm ốc, tráp khảm ốc, tủ khảm ốc, đồ gỗ trạm khảm, ảnh khảm ốc
(bàn ghế, sập gụ, sập trắc, tủ rượu, kệ tivi, lộc bình, tranh treo tường, tranh vinh quy bái tổ khảm trai, Khảm ốc đẹp)...

Liên kết: http://khamtrai.vn/     http://banco.vn/     http://sieuthigo.vn/    http://batoong.com/